Kinh nghiệm giữ gìn sức khoẻ khi có chuyến bay dài

Kinh nghiệm giữ gìn sức khoẻ khi có chuyến bay dài. Đi máy bay hiện nay ngày càng phổ biến đối với mọi người. Với những ưu điểm lớn như tiết kiệm thời gian, sang trọng tuy nhiên đi máy bay có thể tạo những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, đặc biệt là những người lần đầu đi máy bay. KinhDo Travel xin chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm sau đây.

Khi có chuyến công tác hay đi tour Châu Âu, bạn sẽ phải làm quen với một hoặc nhiều chuyến bay dài. Điều đầu tiên bạn cảm thấy sẽ là sự rối loạn sinh hoạt từ nhỏ đến lớn của việc thay đổi múi giờ. Những thay đổi đó sẽ tạo sự khoảng cách về thời gian ăn uống và nghỉ ngơi và dẫn đến tình trạng mệt mỏi, nhức đầu, mất ngủ, đầy bụng… Những thông tin dưới dây sẽ giúp bạn tránh được những rối loạn này.

Thư giãn khi có chuyến bay dài đi tour Châu Âu

Thư giãn khi có chuyến bay dài đi tour Châu Âu

 • Nên đi ngủ sớm hơn một giờ nếu đi du lịch về phía đông. Và đi ngủ chậm hơn một giờ nếu đi du lịch về hướng tây.
 • Trước khi đi ba ngày nên ăn nhiều protein như thịt, phô mai vào các bữa điểm tâm; và ăn nhiều rau, bột vào buổi chiều. Hôm sau ăn thức ăn nhẹ như xúp, trái cây, thịt nướng. Và ngày thứ ba thì ăn theo chế độ ngày thứ nhất.
 • Khi máy bay bắt đầu rời sân bay hoặc đang hạ cánh thì tai bạn có thể bị ù. Chứng ù tai này do hiện tượng thay đổi áp suất khi máy bay thay đổi độ cao. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu hoặc bị đau tai, nhất là khi bạn đang bị đau đầu. Do đó bạn nên luôn nuốt nước bọt, ngáp hoặc tự bịt hai lỗ mũi rồi ngậm miệng thở ra. Làm như vậy, bạn sẽ làm cân bằng được phần nào áp suất bên trong tai với áp suất bên ngoài. Chú ý, nếu bạn đang bị viêm tai thì không nên dùng biện pháp này.
 • Nếu bạn đang bị ngạt mũi, nên dùng thuốc phun hoặc uống thuốc để mũi được thông.

Trong quá trình bay, để giảm bớt những khó chịu như đau cơ bắp ở người và chân, mệt mỏi và có thể bị chuột rút do phải ngồi yên trên ghế hàng giờ, bạn nên:

 • Duỗi bàn chân ra trong năm giây rồi trở lại vị trí bình thường. Lặp đi lặp lại nhiều lần nhất là đối với các bắp thịt ở các khu vực gan bàn chân, đùi, mông, vai, cổ, cánh tay, bàn tay.
 • Lắc cổ sang hai bên rồi quay tròn từ từ. Làm bốn lần rồi đổi chiều.
 • Nhún hai vai rồi quay tròn.
 • Giơ cao tay lên trần, thay đổi tay trái rồi đến tay phải.
 • Cử động các ngón chân và bàn chân lên xuống nhiều lần.
 • Nếu có thể nên đứng lên và đi một quãng để máu lưu thông tốt.
 • Tập thở chậm và sâu giúp oxy vào phổi nhiều để cung cấp cho máu.

Ngoài ra, để tránh khó chịu khi ngồi trên khoang bay, nên chọn chỗ ngồi trên cánh, tránh ngồi ở phần đuôi vì đó là chỗ hay lên xuống nhất. Nên mở bộ phận thông gió trên đầu và hướng gió vào mặt mình.

Đó là những chia sẻ giúp cho quý khách kiểm soát tốt được sức khoẻ của mình khi có chuyến bay dài. Phim ảnh, âm nhạc, các show truyền hình hay sách sẽ giúp cho khoảng thời gian ngồi lì trên máy bay của bạn trôi qua nhanh hơn. Mặc dù trên máy bay của hầu hết các hãng hàng không đều chiếu phim hoặc thậm chí trang bị màn hình riêng trước chỗ ngồi của từng hành khách, tuy nhiên chưa chắc đã đáp ứng được yêu cầu và sở thích của bạn. Để tránh nhàm chán quý khách cũng nên tải sẵn các chương trình giải trí về thiết bị di động.

(Nguồn: tổng hợp trên internet)

Bookmark and Share