Nét đặc trưng của ẩm thực Thuỵ Sỹ

Thụy sĩ là nơi pha trọn của ba nền văn hóa Pháp, Đức, Ý, đất nước này không có những món ăn truyền thống của mình thay vào đó họ vay mượn những món ăn ngon nhất của Đức, Pháp, Ý. Đặc biệt, pho mát được hình thành như một phần khó có thể thiếu trong bữa ăn của người dân Thụy sĩ. Các loại nguyên liệu và cách chế biến rất tùy thuộc theo từng địa phương ở Thụy sĩ. Cũng đừng ngại nếu bạn có một tour Châu Âu qua Thuỵ sỹ mà không hợp với món pho mát vì còn có nhiều loại bánh mì, thực phẩm từ bơ sữa. Quan trọng không kém là các loại rau quả như đậu, carrot, bổng cải, khoai tây…Xúc xích và thịt chủ yếu là thì bò, bê, thịt heo, thịt gà, gà tây được chế biến đã dạng và phong phú.Trái cây thì có đủ loại trên thế giới như táo, lê, nho và nhiều loại quả mọng.

Phomat

Du lich Chau Au ăn Pho mát Thuỵ Sỹ

Du lich Chau Au ăn Pho mát Thuỵ Sỹ

Phomat Fondue là một món ngon truyền thống, thích hợp cho trong mùa đông và được đun trong chiếc nồi theo tiếng địa phương là Caquelon. Loại phomat này được đun trên bếp với lửa nhỏ vừa độ. Để thưởng thức, bạn sẽ sử dụng một chiếc dĩa thân dài và nhúng những mẩu bánh mỳ được cắt vuông vức xinh xắn vào nồi phomat đang được đun nóng.

Về hương vị, loại phomat này là sự kết hợp của phomat ngon, rượu và gia vị. Rượu trắng, phomat và rượu anh đào được quấy đều cho tới khi tan chảy, sau đó rắc thêm chút bột ngô để không làm cho hương vị bị tan biến. Tiếp đó, hỗn hợp được quấy đều tay trên ngọn lửa nhỏ. Khi đủ độ nhuyễn, thực khách sẽ được thưởng thức hương vị phomat đun chảy cùng với những mẩu bánh mỳ tươi ngon.

Phomat Raclette có dạng tròn, kích cỡ lớn. Loại phomat này được chia làm đôi, một nửa được đun nóng trên bếp cho tới khi nóng chảy và đạt tới độ mềm vừa ý. Phomat đun chảy được đổ đều trên đĩa và ăn cùng với chút khoai tây, hành và dưa chuột ngâm. Dù bạn ưa thích Fondue hay ấn tượng với Raclette, cả hai loại phomat đặc trưng Thụy Sỹ này đều sẽ là lựa chọn hoàn hảo để bạn cùng thưởng thức trong các bữa tiệc cùng gia đình hay bạn bè.

Sữa

Sữa là thức uống phổ biến gần như được thay thế nước hằng ngày tại nơi đây. Thói quen uống sữa có ở hầu hết các gia đình. Sữa còn xuất hiện nhiều trong các món ăn hằng ngày. Đến với Thuỵ sĩ hầu hết các bạn sinh viên đều tạo cho mình thói quen uống sữa đều đặn.

Chocolate

Cửa hàng bán chocolate Thuỵ Sỹ

Cửa hàng bán chocolate Thuỵ Sỹ

Tiếp đến là Chocolate với hương vị ngọt ngào và nhiều nhãn hiệu là món nổi tiếng và rất được ưa chuộng Thuỵ Sĩ. Thường thì nếu nói đến chocolate, người ta sẽ nghĩ đến chocolate của Bỉ. Nhưng các bạn biết không? Chocolate Thụy Sỹ mới chính là chocolate có mùi vị ngon nhất. Tại đay, loại chocolate sữa đầu tiên đã được ra đời vào năm 1875.

Nhãn hiệu chocolate và sữa của Thuỵ Sĩ là sản phẩm được cả thế giới ưa chuộng. Nếu bạn là người thích đồ ngọt thì phomat, chocolate và sữa sẽ rất thích hợp với khẩu vị của bạn.

Bánh mì ở Thụy Sĩ

Thụy Sĩ tự nhận có nhiều loại bánh mì hơn bất kỳ quốc gia nào khác – khoảng 200 đến 300 loại, không kém gì số pho-mát của họ.

Mỗi bang đều có ổ bánh mì truyền thống của chính họ, và còn có tất cả các loại bánh mì đặc biệt làm cho các dịp khác nhau: cho lễ rửa tội, đám cưới và đám ma, cho các ngày lễ tôn giáo và dịp carnival. Cũng chẳng ngạc nhiên khi có nhiều loại truyện ngắn và truyền thống gắn với các loại bánh mì này.

Nếu người Thụy Sĩ rất sáng tạo về những gì họ cho vào trong bánh mì và các kiểu nướng bánh, có lẽ không có gì ngạc nhiên vì họ đã có thời gian tích lũy vô số kinh nghiệm: tổ tiên của họ đã nướng bánh mì ở đây gần 6.000 năm trước.

Tổng hợp từ Internet.

 

Bookmark and Share