Pisa, Italia tòa tháp nghiêng xinh đẹp nổi tiếng

Pisa cách thành Firenza khoảng một giờ đi tàu. Cái thành phố bé xíu ấy có một sứ hấp dẫn rất lớn đối với nhiều người bởi vì nó có một cái tháp đang sắp đổ.

pisa-italia-toa-thap-nghieng-xinh-dep-noi-tieng Có lẽ vì cái sự ngả nghiêng ấy của cái tháp đã làm nên sự nổi tiếng của thành phố.

Từ nhà gare chính đi thẳng về phiá chính diện không xa là nơi toạ lạc của khu những công trình nổi tiếng này, những công trình rất đẹp ảnh hưởng của phong cách kiến trúc thời phục hưng. Vượt qua một con sông chảy ngang trung tâm thành phố và vài quảng trường cũng như phố xá nho nhỏ, hình ảnh đầu tiên của cụm công trình là một cái tháp đang ngả ngả nghiêng nghiêng về phía bên trái.

Người ta dựng một cây thước thẳng đứng để người ta có thể xem rõ góc nghiêng của công trình. Tôi cùng chả biết là khoảng bao nhiêu độ, chắc cờ xấp xỉ 5,6 độ gì đó. Không biết cái tháp ấy có càng ngày càng nghiêng hay không. Hồi xưa nghe nói thần đèn của Việt Nam có nói là nếu được cho phép sẽ sang Italia để chống lại cái tháp cho hết nghiêng. Tôi thấy có vẻ khả thi lắm so với mấy cái công trình mà ổng đã chống . Tuy nhiên ngu gì !! , cái tháp mà hết nghiêng thì sẽ chả có ma nào mà nó mò đến đây để xem cái tháp để làm gì… Hoặc nó mà sụp xuống thì cũng rứa. Cách tốt nhất là cữ giữ hoài cho nó nhiêng nghiêng như vậy hay hơn … mà để giữ cho nó nghiêng hoài chắc còn khó hơn là chống lại nó àh..

Nếu muốn người ta cũng có thể leo lên cái tháp nghiêng ấy, sau khi xếp hàng dài và trả 6 Euro. Xung quanh tháp là những cụm công trình, nhà thờ.. mang phong cách kiến trúc của thời phục hưng toàn là đá trắng và xanh xen lẫn nhau.. bao quanh toàn những công trình là một lớp tường thành đã cũ kỹ và ngả nghiêng.

Pisa quả là một thành phố nhỏ bé, xinh đẹp. Nhưng hơn hết cái tháp nghiêng quyến rũ ấy đã đem lại cho Pisa sự nổi tiếng về du lịch. Công nhận cái gì mà nghiêng một tý cũng khá quyến rũ thật. Nhưng cái nào mà cũng nghiêng thì không ổn tý nào…

Galileo Galilei được cho là đã thả hai quả đạn ca nông có khối lượng khác nhau từ trên tháp để chứng minh tốc độ rơi của chúng độc lập với khối lượng. Dù nhiều phần của câu chuyện này được chính các học trò của Galileo kể lại, chúng vẫn chỉ bị coi là một huyền thoại đơn thuần. Tuy Galileo thực sự đã trèo lên đỉnh tháp và thả hai vật xuống nhằm chứng minh thêm cho lý thuyết đã được chứng minh của mình, nhưng có lẽ chúng không phải là những viên đạn đại bác.

 

Benito Mussolini đã ra lệnh dựng thẳng tháp lên, và bê tông đã được rót vào móng của nó. Tuy nhiên, kết quả thực tế chỉ làm tháp lún sâu hơn vào trong đất.

 

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Đồng Minh khám phá ra rằng quân Phát xít đang sử dụng tháp làm một vị trí quan sát. Một trung sĩ bình thường của Quân đội Hoa Kỳ đã được ra lệnh quyết định số phận tháp. Ông ta đã không lựa chọn sử dụng cách tấn công pháo binh để bảo vệ công trình.

Ngày 27 tháng 2, 1964, chính phủ Italy yêu cầu hỗ trợ ngăn tháp không bị đổ. Tuy nhiên, việc giữ độ nghiêng hiện thời cũng là một yêu cầu quan trọng, vì vai trò rõ rệt của yếu tố này trong việc thu hút khách du lịch cho ngành công nghiệp này của Pisa.[2] Một đội gồm các kỹ sư, nhà toán học, sử học đa quốc gia đã tham gia cuộc hội thảo trên đảo Azores nhằm thảo luận về các biện pháp ổn định tháp. Sau hơn hai thập kỷ hoạt động của dự án, tháp đã bị đóng cửa với công chúng vào tháng 1, 1990. Khi tháp bị đóng cửa, những quả chuông đã được chuyển đi nhằm làm giảm trọng lượng và các dây cáp được nịt quanh tầng ba níu giữ tháp. Những chung cư và ngôi nhà dọc theo hướng tháp được di tản để đảm bảo an toàn. Sau một thập kỷ sửa chữa và ổn định, tháp được mở cửa trở lại cho công chúng ngày 15 tháng 12, 2001. Mọi người khám phá ra rằng độ nghiêng tăng lên bởi các tảng đá xây nở ra và chèn ép lên nhau vì sức nóng của ánh sáng mặt trời. Đồng thời nền móng phía thấp cũng mềm hơn. Nhiều phương án đã được đề xuất để ổn định tháp, gồm cả việc đưa thêm 800 tấn chì vào nhằm làm đối trọng với phần đáy tháp đang nâng lên. Phương án cuối cùng ngăn chặn sự sụp đổ của tháp là hơi nâng thẳng tháp lên tới một góc an toàn hơn, bằng cách rút đi 38 m3 đất phía dưới đáy đang bị nâng lên. Tháp được tuyên bố đã ở tình trạng an toàn trong ít nhất 300 năm nữa.

Năm 1987, tháp được tuyên bố là một phần của Campo dei Miracoli Địa điểm Di sản Thế giới UNESCO cùng với thánh đường, nhà thờ và nghĩa trang bên cạnh.

 

Bookmark and Share