Văn hóa và phong tục ở Paris

Văn hóa và phong tục ở Paris

Về văn hóa

Fodor từng nói, “Người Bắc Mỹ đề cao nguyên tắc khách hàng luôn luôn đúng, dễ nhận thấy những người chủ tiệm và nhân viên cửa hàng thường trả lời khá ngắn gọn (và không phải lúc nào cũng hiệu quả).” Tuy nhiên, một chút khéo léo hay ngoại giao khi bạn đi một Tour Châu Âu qua Paris là rất có ích. Vì vậy, hãy cố gắng nói tiếng Pháp, chỉ cần nói bonjour (chào buổi sáng) hoặc bonsoir (chào buổi tối). Nếu bạn không biết phải dung từ gì để nó, hãy hỏi người phục vụ hay người trông coi cửa hàng, Parlez-vous anglais? (hoặc bạn có nói được tiếng Anh không?). Hãy hòa mình vào cuộc sống tinh tế của Paris và đừng là trở thành một du khách thích ồn ào, lòe loẹt hay vụng về.

Hay cùng nói về nỗ lực hòa nhập … Paris được cho là kinh đô thời trang của thế giới. Hãy để những cái túi đeo bên hông ở nhà! Mọi nhà thiết kế từ Marie Antoinette, Coco Chanel hay Yves Saint Laurent và Christian Lacroix đã khởi đầu thời trang may đo cao cấp ở Paris và vẫn còn ảnh hưởng về sau. Lưu ý đến độ đậm nhạt để ăn mặc phù hợp với người bản địa.

Du lich Châu Âu - uống cafe tại Pháp

Du lich Châu Âu – uống cafe tại Pháp

Hầu hết các nhà hàng và quán cà phê sẽ thu phí dịch vụ, dịch vụ cộng thêm từ 10 đến 15 phần trăm trên hóa đơn. Và bạn có thể để lại thêm nếu bạn muốn. Taxi thường mong đợi  tiền típ từ 12 đến 15 phần trăm, thường chỉ cần làm tròn đến mệnh giá euro gần nhất là được. Pháp sử dụng đồng euro, tiền tệ này chiếm ưu thế hơn đồng đô la Mỹ. Hãy ghi nhớ tỷ giá khi bạn trả phí dịch vụ hay mua hàng.

Cửa hàng sách cổ ở Pháp

Cửa hàng sách cổ ở Pháp

Ầm thực ở Paris

Tương tự như nhiều thành phố quốc tế khác, Paris có rất nhiều nhà hàng phục vụ cả các món Á cho đến những quán rượu nhỏ. Và vì Pháp đã phát minh ra nhiều phong cách nấu ăn, nên ẩm thực ở Paris là rất tuyệt. Có thể tìm các nhà hàng cao cấp ở quận 1 và trong Marais, cũng như xung quanh đại lộ ElyséesTháp Eiffel. Quận 2 có một số quán ăn và quán cà phê rẻ hơn, ở Montmartre cũng vậy.

Cho một bữa ăn trên đường, hay chọn bánh mì sandwich mang đi tại một tiệm bánh hoặc thưởng thức chiếc crepe ngọt hoặc mặn tại một cửa tiệm bánh Crepe. Một ly chocolat chaud (sô cô la nóng), café crème (cà phê với kem) và các món đồ uống khác tại bất kỳ quán cà phê nào của thành phố. Và nếu bạn muốn tiết kiệm, hãy đến các cửa hàng thực phẩm địa phương và chọn một vài món ăn nhẹ trong ngày. Quán rượu giá rẻ và các quán bia có nhan nhản, nhưng để có một bữa ăn thịnh soạn kiểu Pháp hãy đến nhà hàng Plaza Athénée, L’Arpege, Guy Savoy hoặc L’Ambroisie, trong số những nơi đắt tiền nhưng chưa chắc đã ngon khác.

Chuyên gia ẩm thực nổi tiếng Julia Child đã viết cuốn “Làm chủ nghệ thuật nấu ăn của Pháp” – chứ không phải những cuốn đại loại như “ bữa ăn Pháp 30 phút ” của Rachel Ray – vì chuẩn bị cho một bữa ăn Pháp là một nghệ thuật. Ngay cả nghệ thuật từ các đặc sản Pháp (rượu vang, pho mát, bánh ngọt) là sự phản ánh của thời gian và sự cẩn thận trong từng món ăn. Tương tự như vậy, hãy kéo dài thời gian trải nghiệm món ăn Pháp ngon miệng của bạn, và nhận ra rằng thức ăn cần được thưởng thức chứ không phải chỉ để ăn no. Và hãy nhớ, đừng đặt khuỷu tay ra trên bàn!
Hãy ghi nhớ …
Parlez-vous Français?
Paris yêu tiếng mẹ đẻ của họ nên sẽ tốt hơn nếu bạn cố gắng để nói chuyện bằng ngôn ngữ của họ. Bonjour là xin chào, au revoir là tạm biệt, s’il vous plait là xin, và merci là cảm ơn.

Uống Cà phê cần phải thư thả
Khi bạn gọi cà phê ở Paris, ngồi xuống và ngồi lại một chút. Nếu bạn chỉ đơn giản là tìm kiếm một sự tỉnh táo từ cà phê, hãy uống espresso hay cà phê từ quầy bar.

Đừng bỏ vé của bạn
Giữ vé tàu điện ngầm của bạn cho đến khi bạn ra khỏi trạm (vì nó chứng minh rằng bạn đã mua). Nếu không giữ vé trên tay, bạn có thể sẽ bị phạt.

Bookmark and Share